Status of Hoàng Nhất Phương

Hoàng Nhất Phương

370 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (12)


Bamberg - Những Ngày Chờ Đón Valentine

*

Những ngày chờ đón Valentine. Tôi lang thang giữa hai hàng cây trụi lá trên đường phố Bamberg, nhìn từng mảng tuyết còn đọng lại thành những hình thù kỳ dị ở công viên, trên lề đường, trong những góc cạnh chia đôi giữa tòa nhà này với tòa nhà khác. Mùa đông không vội, bình thản gửi giá lạnh vào khói sương để gió từ Bamberg cuốn đi khắp cùng trời cuối đất. Thời gian cũng không vội, khi cánh cửa của những tòa nhà còn in đậm dấu tích thời Trung Cổ mở ra khép vào thật khẽ, như sợ nhịp sống hiện đại len lỏi vào làm kinh động kỷ niệm đang an giấc. Không gian xám êm đềm. Giòng sông Regnit êm đềm. Công viên ghế đá êm đềm. Chợt từng tiếng bing boong từ tầng tháp của ngôi giáo đường cổ kính, nhịp nhàng ngân vang. Cả thành phố đắm chìm trong chuông nhạc đạo, càng khiến những du khách như tôi có cảm giác đang đi giữa vương quốc của vua chúa thuở xưa. Cho dẫu giòng xe cộ mang dấu hiệu Mercedes, Audi, BMW liên tục đi lên đi xuống, thì những biểu tượng cơ khí của thời đại văn minh khoa học kỹ thuật cũng không thể xóa nhòa linh hồn quá khứ ở Bamberg. Đi từ phố này sang phố khác, rẽ trái hay quẹo phải, người ta đều nhìn thấy những tòa nhà cổ soi mình bên giòng sông Regnit. Từng chuyến phà nhẹ lướt trên sông, dù không nghe mái chèo khua tiếng sóng, cõi người ta vẫn ngỡ thuyền đi trong bóng tối lũy thành xưa.

Bamberg hay còn gọi là “Tiểu Vernice” đẹp như bài thơ ca ngợi tình yêu thủy chung, thiên thu không phai. Đã một ngàn năm rồi, thế nhưng dáng dấp cũng như tâm hồn của thành phố Bamberg vẫn như xưa. Ngày qua ngày. Tháng qua tháng. Năm qua năm. Mặc cho xuân đi hạ đến thu về đông sang, những con đường lát đá có từ thế kỷ thứ 10 vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, cho dẫu bước chân của nhiều thế hệ đã làm mòn góc cạnh sắc bén của từng phiến đá. Tôi ngồi trong lữ quán ven sông, nghe hương gây mơ men gây mê thấm vào tâm can khi nhấp thử ly bia đen - đặc sản của vùng Bamberg. Chợt nhớ lời giới thiệu của người thân: Bamberg nổi tiếng nhờ vị ngọt của bia chế biến từ lúa mạch, được ủ lên men từ môi trường ẩm trong vòng ba mươi sáu tiếng. Cư dân Bamberg vẫn dùng bếp củi nấu bia theo truyền thống, bằng công thức bí mật lưu truyền từ đời ông cha đến đời con cháu, không hề thay đổi. Sở dĩ bia Bamberg được mệnh danh là sản phẩm đặc biệt, vì người địa phương lấy băng tuyết từ sông hồ của mùa đông, để ủ bia ở nhiệt độ thấp. Có lẽ vì Bamberg chế biến ra men nồng đặc biệt của bia, nên tia nhìn và nụ cười của cư dân ở đây vô cùng thắm tươi, vô cùng nồng ấm, vô cùng thân thiện. Và có lẽ chính vì thế nên không chỉ riêng tôi, mà bất cứ ai đang đứng giữa đất trời Bamberg đều có cảm tưởng, màu hồng Valentine như tấm lụa đào phiêu diêu lãng mạn, phất phơ bay trong khói sương mờ, trong màn mưa trướng tuyết. Tự nhiên tôi nghĩ: Ngày lễ tình nhân, nhấp môi ly bia đen, nếm chân giò hầm, nếm củ hành nhồi thịt, nếm bắp cải muối chua, nếm khoai tây nghiền - những món ăn truyền thống của Bamberg - chắc chắn kỷ niệm đẹp về Valentine sẽ là dấu tích khó phai mờ trong tâm hồn tôi, trong tâm hồn những ai đã, đang, hay sẽ đến thăm thành phố được UNESCO công nhận là Di Sản Của Thế Giới này

Những ngày chờ đón Valentine. Tôi cũng như các du khách cũng như cư dân địa phương ngồi trong lữ quán, nhìn phà nhẹ lướt trên sông. Dù không nghe mái chèo khua tiếng sóng vẫn cứ ngỡ bóng thuyền trôi, vẫn cứ thì thầm: “Trôi đi thuyền! Cứ trôi đi xa nữa! Vỗ trăng khuya bơi mãi! Cánh chèo Mơ ! Lòng ta là những hàng thành quách cũ. Tự ngàn năm bỗng vẳng tiếng loa xưa.” [1] Những hàng thành quách cũ còn vẳng tiếng loa xưa. Hay đấy chính là âm hưởng tình yêu thiện thủy thiện chung thường hằng vĩnh cửu, trong đáy sâu nội ngã của những người cùng chung soi bóng trên giòng sông Regnit. Bỗng dưng tôi cảm nhận: Dường như mỗi bước đi xa là mỗi lần xác hồn tôi được đón nhận những ân sủng thiên lý đặc biệt, của trời mới đất mới. Ai người trước đã đến Bamberg. Ai người sau rồi sẽ đến. Chắc chắc họ cũng như tôi bây giờ, thinh lặng ngắm từng chuyến phà đưa khách qua sông, lòng bồi hồi xúc động khi nhìn thấy tình yêu giữa người với người, bàng bạc trong không gian thanh bình ở thành phố Bamberg. Giòng sông hai buổi sớm trưa, đi qua bến mộng soi vừa sóng trăng. Hôm qua bóng nguyệt cung hằng, hôm nay vách quế huyền băng cũng là. Dõi đời luân hoán trông xa, tình yêu vô tận chiêu tà cúc mơ. Valentine tháng năm chờ, câu thơ ý nhạc đỗ bờ tình ơi.

Cảm ơn phố cổ Bamberg đã tấu khúc giao hưởng bất tận, giữa hàng thành quách cũ. Để tôi được nghe cung bậc tuyệt vời của tình yêu, trong những ngày chờ đón Valentine.

Hoàng Nhất Phương
Bamberg 7:2pm Thứ Năm ngày 6 tháng 2 năm 2014

[1]. “Lòng Ta Là Những Hàng Thành Quách Cũ.” Thơ Vũ Đình Liên
[2]. Hình chụp ở BambergPlease to comment

Hoàng Nhất Phương

370 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (12)