Status of Hoàng Nhất Phương

Hoàng Nhất Phương

373 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (12)

Mười Hai Tháng

____________________________________________________
 

Mười hai tháng của cuộc đời không nói ra ai cũng biết, được biểu trưng bằng những con số: 1.2.3.4.5.6.7.8.9.10.11.12. Những con số đơn giản bình thường ấy đã cưu mang biết bao biến chuyển,  biết bao thay đổi có trong thời gian, có trong định mệnh của mỗi một phận người.

Khi xưa ta bé mười hai tháng của cuộc đời là huyền thoại.

Năm lên sáu tuổi tôi bắt đầu dùng bút mực ghi lại những điều xảy ra ở chung quanh. Tôi vẫn nhớ như in những giòng nhật ký đầu tiên tôi nắn nót viết: “Cuộc đời  là đồi cỏ non, là hoa tươi thắm, là hàng thông xanh, là mây trắng bay, là giòng suối nhạc. …” Hình ảnh cuộc đời có từ nét chấm phá đơn sơ của thời thơ ấu tưởng sẽ phai nhòa theo thời gian, không ngờ luôn nhịp bước song hành với tôi .

Đồi cỏ xanh là nơi đã ghi nhận biết bao buồn vui của riêng tôi. Thời thơ ấu hồn nhiên tôi thường để mình lăn từ trên đỉnh dốc xuống tận chân đồi. Vừa đi vừa ca hát vừa đi vừa nhảy múa là tôi. Đời đẹp như ngàn hoa luôn ngát hương. Thời niên thiếu u buồn khi cảm nhận những tổn thất lớn lao không gì có thể bù đắp được của gia đình, khi cha tôi được cho là đã qua đời trong bốn bức tường nghiệt ngã của một nhà giam nào đó mà chúng tôi không hề biết. Thời thanh xuân lặng thầm khép kín. Ngoài sách vở trường học tôi không quan tâm đến bất cứ điều gì khác. Lòng tôi tĩnh lặng thẳm sâu như đáy biển, không ai có thể biết trong đó chứa đựng những điều gì. Tôi đi bên cạnh cuộc đời ghi nhớ tất cả những điều xảy ra trong hoàn cảnh sống, ghi nhớ tất cả những người vì chữ duyên này hay chữ duyên khác tôi đã gặp họ trên từng ngả ba, ngả tư, ngả năm, ngả sáu của những cây số đời tại cố hương.

Đã có một Tháng Sáu nằm trong nười hai tháng thân quen chuyển biến khác biệt. Tháng Sáu Năm 1996  tôi từ giã Thành Đô Đa Lạt, từ giã gia đình, từ giã nhà trường, một mình lên máy bay bắt đầu con đường thiên lý xa vời của tôi..  Lúc phi cơ chuẩn bị lăn trên đường băng cô tiếp viên của Hàng Không Nhật Bản nói với hành khách trong đó có tôi rằng: "Phi hành đoàn của Hàng Không Nhật Bản kính chào quý khách. Chúng tôi sẽ bay một vòng quanh Thủ Đô Sài Gòn trước khi bắt đầu thẳng đường đến Osaka, Nhật Bản. Kính chúc quý khách một chuyến bay như ý nguyện. Cảm ơn quý khách đã chọn Hàng Không Nhật Bản." Cô tiếp viên hàng không vừa dứt lời, mưa từ trời cao tuôn đổ. Máy bay cất cánh rời phi đạo giữa màn mưa. Tôi ngồi ngay cửa sổ nhìn ra ngoài không gian mênh mông tối. Ánh chớp lập lòe trên trời soi tường những mái nhà âm thầm kề cận bên nhau. Tôi cũng chẳng thấy rõ điều gì, vì nước mắt tuôn chảy như mưa. Ban nãy khi bước vào phòng cách ly cúi chào mẹ, chào anh chị còn ở lại, tôi thật bình thản an nhiên. Bây giờ ở giữa những hành khách cùng chuyến bay, ở giữa trời đêm  mưa như thác đổ, tôi lại khóc như chưa bao giờ khóc. Bởi vì tôi biết: Có thể tôi không bao giờ có dịp trở về !

Tôi nhìn đồng hồ: Mười hai giờ đêm Ngày 13 Tháng Sáu Năm 1996.

Hàng Không Nhật Bản cất cánh đưa tôi rời xa khung trời quê hương.

Từ đó Ngày 13 Tháng Sáu Năm 1996  trở thành cột mốc đặc biệt của thời gian. Để tôi hôm nay nhìn lại giòng sống đã qua, tưởng như vừa thức dậy từ đại mộng.

Biết bao nỗi buồn niềm vui có trong suốt những ngày sống nơi xứ sở mới. Nghĩ đến nỗi buồn lòng rưng rưng lệ. Nghĩ đến niềm vui lòng cũng rưng rưng lệ. Khởi từ Tháng Sáu xa xưa đã  25 năm thinh lặng qua đi. Tôi đã đi biết bao truông dài trên con đường thiên lý xa vời tự chọn, khi dịnh cư tại Hoa Kỳ.  Những con đường xa lộ. Những ngả rẽ bên phải hay bên trái của lối vào freeway của lối ra phố thị trên quê hương thứ hai này, không còn có thể làm khó được tôi. Tôi có thể lái xe đi xa từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Có những nơi tôi ghé thăm bằng tâm tình du khách. Có những nơi tôi cư ngụ lâu dài ba bốn năm chẳng hạn, để có thêm một “home state," để lòng thiết thân gọi nơi ấy là quê nhà.

Sẽ còn nữa hay không những đổi thay những chuyển biến trong đời sống của tôi. Như phương trình có nhiều ẩn số, câu hỏi này mặc nhiên cũng cất giấu không ít câu trả lời. Hỏi để hỏi mà thôi bởi vì từ khi nói lời tạm biệt với Thành Đô Đa Lạt - nơi chôn nhau cắt rốn-  tôi đã chấp nhận những chuyến đi không ngưng nghỉ của đời mình.

Trong thinh lặng tôi ngắm nhìn mười hai con số, biểu trưng cho mười hai tháng của cuộc đời bằng nụ cười an nhiên tự tại. Vì tôi cảm nghiệm tháng năm cưu mang duyên phận của tôi với cuộc đời này. Là duyên phận nên dẫu ngày tháng năm rất buồn rất đơn độc hay ngày tháng năm thật vui vẻ thật bình an, tôi luôn luôn đón nhận với cả tâm tình.

Như bây giờ tôi tiếp tục viết để ghi lại từng cảm quan riêng, có trong mười hai tháng của cuộc đời.

*

Hoàng Nhất Phương
2am Thứ Sáu ngày 12 tháng 02 năm 2021


 • Lê Trung Tĩnh, Le Vinh Truong  and  1 others  like this.
  • Lê Trung Tĩnh  Cảm ơn Nhất Phương đã chia sẻ tâm sự. Đoạn viết về máy bay trong màn đêm thật cảm động. Tĩnh cũng chia tay VN, đi học, rồi ai ngờ giờ vẫn chưa về và không biết còn đi thêm những con đường nào nữa. 15:01 16/02/2021
   Hoàng Nhất Phương  Vậy là Tĩnh cũng giống như P. Chúng ta đi mang theo quê hương 06:08 17/02/2021
  • Chloé TTDC  vừa chia sẻ bài đăng/Hoạt động với Bảo vệ Phụ nữ Trẻ em 18:39 22/02/2021
Please to comment

Hoàng Nhất Phương

373 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (12)