Status of Bảo vệ Phụ nữ Trẻ em

Bảo vệ Phụ nữ Trẻ em

505 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Languages:
 • Vietnamese
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
  Cruise ship
  Motobicycle
  Foot
  Boat
  Bicycle
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Interest:
 • Art & Culture
  Food & Drink
  Nature & Environment
  Sports & Adventures
  Religion & Philosophy
  Politics & Social Activities
  Education & Family life
About me:

Contact list (29)

Trịnh Hội: Capitol Hill, Trump và 'cái giá của nền dân chủ Hoa Kỳ'

 • Trịnh Hội
 • Gửi đến BBC News Tiếng Việt từ nam California

10 tháng 1 2021

Trịnh Hội

Sau gần một năm không sử dụng Facebook (vì đơn giản tôi không muốn mất thời gian trên Facebook nữa), hôm qua tôi đăng status cuối cùng của tôi về cuộc bạo loạn ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Quốc Hội Hoa Kỳ là ngôi đền thiêng liêng cho nền dân chủ lớn nhất, lâu đời nhất và thành công nhất của thế giới. Thế vậy mà đã có những người, đứng đầu là đương kim Tổng Thống Mỹ Donald Trump, lại kêu gọi người biểu tình phải 'fight like hell' (hãy chống tới cùng) trước khi đám đông quá khích tấn công vào Quốc Hội và làm ô uế biểu tượng của những gì đẹp nhất ở nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh náo loạn ngay bên trong toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 06/01 nơi tôi hầu như ngày nào cũng vào trong suốt hai năm 2002 - 2003 để vận động cho những thuyền nhân Việt Nam lúc ấy còn đang bị kẹt bên Philippines. Các dân biểu, thượng nghị sĩ đã phải đeo khẩu trang chống lựu đạn cay, tìm đường núp, trốn. Các phòng họp bị đập, phá. Và có ít nhất 5 người đã bị thiệt mạng, trong số đó một người đã bị bắn chết.

Nền dân chủ của Mỹ đang thật sự bị lung lay bởi trong suốt hơn 206 năm qua, kể từ năm 1814, chưa bao giờ Quốc Hội Mỹ lại bị tấn công như thế. Và vì vậy tôi chợt nghĩ, tất cả các công dân Hoa Kỳ, trong đó có tôi, cần phải có một hành động tương xứng phản đối sự chà đạp trắng trợn vào Hiến Pháp Hoa Kỳ và nền dân chủ cùng với các định chế của nó: thượng tôn pháp luật, tôn trọng phán quyết của toà án và chuyển giao quyền lực ôn hoà.

Năm người chết và hàng chục sĩ quan bị thương khi bạo lực gia tăng

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Năm người chết và hàng chục sĩ quan bị thương khi bạo lực gia tăng

Vì vậy, sau khi đắn đo từng lời, từng chữ, tôi đã viết trên Facebook cá nhân (link vào FB Trịnh Hội) nói rõ tôi nghĩ ông Trump là người thế nào, và sau những gì vừa xảy ra, 'bất kỳ ai, bà con, bạn bè xa hay gần nếu vẫn tiếp tục ủng hộ ông và sự đảo chánh bất thành thì xin đừng liên lạc hay tiếp xúc với tôi nữa'.

Đã có trên 1000 likes và 1000 lời bình luận về status cuối cùng này của tôi. Và dường như số người phản đối đông hơn người ủng hộ nhiều.

Tôi nghĩ có lẽ nhiều người, trong đó có một số bạn bè tôi, những người ủng hộ Trump, đã không đọc kỹ toàn bộ bài đăng của tôi và phân biệt ranh giới đã được chia ra tại Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1, với cá nhân tôi và nhiều người Mỹ khác, dù là thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ (xin mở ngoặc, tôi chưa bao giờ trong đời tham gia vào bất kỳ đảng phái chính trị nào).

Đối với tôi ai ủng hộ Trump trong quá khứ là hoàn toàn OK. Đó là quyền của mỗi người. Nhưng tiếp tục ủng hộ Trump cùng với sự kích động của ông ấy dẫn đến những gì đã xảy ra là hoàn toàn không ổn. Ranh giới phải được vạch ra.

Chúng ta phải chọn bên. Nó không còn là một vấn đề chính trị nữa. Mà nó là vấn đề sống còn của cả một hệ thống chính trị dân chủ mà tôi vô cùng yêu mến và muốn gìn giữ. Tôi muốn bảo vệ nó bằng tất cả những gì tôi có trước khi nó trở thành một hệ tư tưởng nguy hiểm khác như chủ nghĩa phát xít.

Đây là cách tôi chọn đóng góp cho đất nước đang cưu mang tôi. Ngay cả khi điều đó sẽ dẫn đến việc ít người quan tâm hơn đến công việc của tôi trong tương lai. Hoặc tôi sẽ có ít bạn bè hoặc người hâm mộ hơn.

Nền dân chủ ở Mỹ quan trọng hơn rất nhiều và quan trọng hơn bất kỳ sự nghiệp nào khác, kể cả sự nghiệp của cá nhân tôi.

Anh Nam Lộc, một người anh mà tôi rất quý mến, đã gửi riêng cho tôi một email khá dài, góp ý là bài đăng của tôi trên Facebook không khéo léo, có lẽ đã làm phật lòng nhiều người.

Thư gửi riêng nhưng tôi không hiểu sao cũng được đưa lên mạng xã hội.

Tôi với anh Nam Lộc đã trao đổi. Và chính anh ấy đã gợi ý rằng tôi nên cố gắng giải thích thêm ý của tôi. Và đó là lý do tôi viết bài này. Tôi muốn cảm ơn anh đã chỉ bảo tôi.

Thẳng thắn mà nói, tôi thực sự không biết sau này công việc cũng như tương lai của tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Nhưng thật lòng, tôi không quan tâm cho lắm. Bởi ở một số thời điểm nhất định trong cuộc đời, chúng ta phải lên tiếng bất chấp cái giá phải trả.

Như đã nói ở trên, tôi không màng đến việc ai bầu cho ai. Đó là một quyền công dân rất căn bản mà tôi sẽ luôn tôn trọng và khuyến khích mọi người dân thực hiện. Bạn nên bầu cho Trump hay bất kỳ ai đó mà bạn thích.

Tôi cũng tôn trọng quyền các bên đưa sự việc ra toà để toà điều tra và công xử phân minh. Tôi cũng tôn trọng nốt quyền biểu tình của những ai không đồng ý về phán quyết của toà.

Nhưng tôi sẽ không bao giờ tôn trọng những hành vi bạo lực tấn công vào chính ngôi nhà thiêng liêng của mình, đập phá phòng ốc, và làm gián đoạn những định chế của Hiến Pháp đã được gìn giữ mấy trăm năm qua.

Ngược lại, nó phải bị lên án ngay lập tức và những ai vi phạm phải bị bắt, điều tra và xử nặng. Những hành động bạo lực hôm qua là một vết nhơ hoen ố trong lịch sử của đất nước Hoa Kỳ và vì vậy, những ai vẫn tiếp tục ủng hộ những hành động vi hiến, phi dân chủ như thế thì đơn giản tôi không muốn tiếp tục làm bạn nữa.

Đơn giản là thế.

 

Chụp lại video,

Cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ

Thật ra quyền chọn bạn chơi thì ai cũng có và chúng ta ai cũng vẫn đang tiếp tục thực hiện điều đó trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Điều khác biệt ở đây chỉ là vì tôi chọn nói thẳng ra trên mạng xã hội. Và đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi có một quyết định dứt khoát như thế.

Âu cũng là một cái duyên. Tuy là cũng vì chính điều này mà có rất nhiều người đã vào trang Facebook của tôi để chửi bới.

Những lời bình luận đó đã để lại cho tôi những phản ứng và cảm xúc khác nhau.


 • Spring Lĩnh  like this.
  • Bảo vệ Phụ nữ Trẻ em  just shared this status/Activity with Tran Thi Diem Chau 22:58 12/01/2021
Please to comment

Bảo vệ Phụ nữ Trẻ em

505 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Languages:
 • Vietnamese
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
  Cruise ship
  Motobicycle
  Foot
  Boat
  Bicycle
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Interest:
 • Art & Culture
  Food & Drink
  Nature & Environment
  Sports & Adventures
  Religion & Philosophy
  Politics & Social Activities
  Education & Family life
About me:

Contact list (29)