Status of Tran Thi Diem Chau

Tran Thi Diem Chau

8875 Credits Price: 1 USD/hr
 • Location:
 • Germany - Bonn
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
 • Transports:
 • Availability:
 • Day
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
  Religion & Philosophy
About me:

I live in Bonn, Germany.

Contact list (152)

Nếu hoặc khi các nhà khoa học thành công trong việc chế tạo vắc-xin coronavirus, thì sẽ không có đủ để thực hiện.

Các phòng nghiên cứu và các công ty dược phẩm đang viết lại quy tắc về thời gian cần thiết để phát triển, thử nghiệm và sản xuất một loại vắc xin hiệu quả.

Các bước chưa từng có đang được thực hiện để đảm bảo việc tung vắc-xin ra toàn cầu. Nhưng có những lo ngại rằng cuộc đua giành lấy một chiếc sẽ do các nước giàu nhất chiến thắng, với cái giá phải trả là những nước dễ bị tổn thương nhất.

Vậy ai sẽ nhận được nó trước, nó sẽ tốn bao nhiêu và, trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu, làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau?

đường xám ngắn
Vắc xin để chống lại các bệnh truyền nhiễm thường mất nhiều năm để phát triển, thử nghiệm và cung cấp. Ngay cả khi đó, thành công của họ cũng không được đảm bảo.

Cho đến nay, chỉ có một bệnh truyền nhiễm ở người đã được loại bỏ hoàn toàn - bệnh đậu mùa - và mất 200 năm.

Phần còn lại - từ bại liệt đến uốn ván, sởi, quai bị và lao - chúng ta sống chung với hoặc không, nhờ tiêm chủng.

Chúng ta có thể mong đợi một vắc-xin coronavirus sớm bao lâu?
Bản quyền hình ảnhREUTERSHình minh họa vắc xin coronavirus
Các thử nghiệm với sự tham gia của hàng nghìn người đang được tiến hành để xem loại vắc xin nào có thể bảo vệ chống lại Covid-19, bệnh hô hấp do coronavirus gây ra.

Một quá trình thường kéo dài từ 5 đến 10 năm, từ nghiên cứu đến giao hàng, đang được giảm xuống hàng tháng. Trong khi đó, việc sản xuất đang được mở rộng - với các nhà đầu tư và nhà sản xuất mạo hiểm hàng tỷ đô la để sẵn sàng sản xuất một loại vắc xin hiệu quả.

Nga cho biết các cuộc thử nghiệm vắc-xin Sputnik-V của họ đã có dấu hiệu phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân và việc tiêm chủng hàng loạt sẽ bắt đầu vào tháng 10. Trung Quốc cho biết họ đã phát triển thành công một loại vắc-xin được cung cấp cho quân nhân của họ. Nhưng những lo ngại đã được đặt ra về tốc độ sản xuất cả hai loại vắc xin này.

Cả hai loại vắc-xin này đều không nằm trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ba - giai đoạn liên quan đến việc thử nghiệm rộng rãi hơn ở người.

Một số ứng cử viên hàng đầu này hy vọng vắc xin của họ sẽ được phê duyệt vào cuối năm nay - mặc dù WHO cho biết họ không mong đợi sẽ thấy việc tiêm chủng rộng rãi chống lại Covid-19 cho đến giữa năm 2021.

Sự phát triển của vắc-xin Covid-19 đang được theo dõi nhanh chóng như thế nào
không gian trắng hiện đại
Nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh, công ty có giấy phép sản xuất vắc-xin của Đại học Oxford, đang tăng cường năng lực sản xuất toàn cầu và đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều cho riêng Vương quốc Anh và có thể là hai tỷ liều trên toàn cầu - nếu nó chứng minh thành công. Các thử nghiệm lâm sàng đã bị tạm dừng trong tuần này sau khi một người tham gia có phản ứng bất lợi nghi ngờ ở Anh.

Pfizer và BioNTech, cho biết họ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào chương trình Covid-19 phát triển vắc xin mRNA, dự kiến ​​sẽ sẵn sàng tìm kiếm một số hình thức chấp thuận theo quy định vào đầu tháng 10 năm nay.

Nếu được thông qua, điều đó có nghĩa là sản xuất lên đến 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và có khả năng hơn 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Có khoảng 20 công ty dược phẩm khác đang thử nghiệm lâm sàng.

Không phải tất cả chúng đều thành công - thông thường chỉ có khoảng 10% thử nghiệm vắc xin thành công. Hy vọng rằng trọng tâm toàn cầu, các liên minh mới và mục đích chung sẽ nâng cao tỷ lệ cược lần này.

Nhưng ngay cả khi một trong những loại vắc xin này thành công, sự thiếu hụt trước mắt là rõ ràng.

Thử nghiệm vắc xin ở Oxford tạm dừng vì người tham gia bị ốm
Chúng ta đang tiến gần đến việc phát triển một loại vắc xin như thế nào?
đường xám ngắn
Ngăn chặn chủ nghĩa dân tộc vắc xin
Các chính phủ đang bảo hiểm rủi ro đặt cược của họ để đảm bảo các vắc xin tiềm năng, thực hiện các giao dịch hàng triệu liều với một loạt các ứng cử viên trước khi bất kỳ thứ gì được chính thức chứng nhận hoặc phê duyệt.

Ví dụ, chính phủ Vương quốc Anh đã ký kết các thỏa thuận cho các khoản tiền không được tiết lộ cho sáu loại vắc xin coronavirus tiềm năng có thể thành công hoặc không.

Đơn đặt hàng vắc xin của Vương quốc Anh
Hoa Kỳ hy vọng sẽ nhận được 300 triệu liều vào tháng Giêng từ chương trình đầu tư của mình để theo dõi nhanh một loại vắc xin thành công. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thậm chí đã khuyến cáo các bang chuẩn bị cho việc triển khai vắc-xin sớm nhất là vào ngày 1 tháng 11.

Nhưng không phải tất cả các quốc gia đều có thể làm như vậy.

Các tổ chức như Medecins Sans Frontieres, thường ở tuyến đầu cung cấp vắc xin, nói rằng việc khóa các thỏa thuận tiên tiến với các công ty dược phẩm tạo ra "một xu hướng nguy hiểm về chủ nghĩa dân tộc vắc xin của các quốc gia giàu có hơn".

Điều này đến lượt làm giảm nguồn dự trữ toàn cầu sẵn có cho những người dễ bị tổn thương ở các nước nghèo hơn.

Trong quá khứ, giá vắc xin cứu người đã khiến các quốc gia gặp khó khăn trong việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em trước các bệnh như viêm màng não chẳng hạn.

Tiến sĩ Mariângela Simão, trợ lý tổng giám đốc WHO chịu trách nhiệm tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế, nói rằng chúng ta cần đảm bảo chủ nghĩa dân tộc về vắc xin được kiểm soát.

"Thách thức sẽ là đảm bảo quyền tiếp cận công bằng - tất cả các quốc gia đều có quyền truy cập, không chỉ những người có thể trả nhiều tiền hơn."

đường xám ngắn
Có lực lượng đặc nhiệm vắc xin toàn cầu không?
WHO đang làm việc với nhóm ứng phó dịch bệnh, Cepi, và Liên minh vắc xin của các chính phủ và tổ chức, được gọi là Gavi, để cố gắng cân bằng sân chơi.

Cho đến nay, ít nhất 80 quốc gia và nền kinh tế giàu có đã đăng ký kế hoạch vắc xin toàn cầu có tên Covax , với mục tiêu gây quỹ 2 tỷ đô la (1,52 tỷ bảng Anh) vào cuối năm 2020 để giúp mua và phân phối công bằng thuốc trên toàn thế giới. Mỹ, quốc gia muốn rời bỏ WHO, không phải là một trong số đó.

Trích lời Giám đốc điều hành Gavi Seth Berkley: "Đã quá nhiều lần chúng ta thấy những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bị bỏ lại phía sau hàng đợi khi nói đến phương pháp điều trị mới, chẩn đoán mới và vắc xin mới."
Bằng cách tổng hợp các nguồn lực trong Covax, những người tham gia hy vọng sẽ đảm bảo 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn, ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, cũng được "tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng" đối với vắc xin Covid-19.

Cơ sở này đang giúp tài trợ cho một loạt công việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin, đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất mở rộng quy mô sản xuất nếu cần.

Có rất nhiều thử nghiệm vắc xin đã được đăng ký tham gia chương trình của họ, họ hy vọng ít nhất một thử nghiệm sẽ thành công để có thể cung cấp hai tỷ liều vắc xin an toàn, hiệu quả vào cuối năm 2021.

Giám đốc điều hành của Gavi, Tiến sĩ Seth Berkley, cho biết: “Với vắc xin COVID-19, chúng tôi muốn mọi thứ trở nên khác biệt. "Nếu chỉ những quốc gia giàu có nhất trên thế giới được bảo vệ, thì thương mại quốc tế, thương mại và xã hội nói chung sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch tiếp tục hoành hành trên toàn cầu."

đường xám ngắn
Nó có giá bao nhiêu?
Trong khi hàng tỷ đô la đang được đầu tư vào phát triển vắc xin, hàng triệu người khác đang được cam kết mua và cung cấp vắc xin.

Giá mỗi liều tùy thuộc vào loại vắc xin, nhà sản xuất và số lượng liều đặt hàng. Ví dụ, công ty dược phẩm Moderna được cho là đang bán quyền truy cập vào vắc-xin tiềm năng của mình với giá từ 32 đến 37 đô la một liều (24 đến 28 bảng Anh).

Mặt khác, AstraZeneca cho biết họ sẽ cung cấp vắc-xin "với giá" - hoặc vài đô la mỗi liều - trong thời gian đại dịch.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SSI), nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới theo số lượng, đang được hỗ trợ 150 triệu đô la từ Gavi và Quỹ Bill & Melinda Gates để sản xuất và cung cấp tới 100 triệu liều vắc xin Covid-19 thành công cho Ấn Độ và các nước có thu nhập thấp và trung bình. Họ nói rằng giá trần sẽ là $ 3 (£ 2,28) một liều.

Nhưng bệnh nhân nhận vắc-xin không có khả năng bị tính phí trong hầu hết các trường hợp.

Ở Anh, việc phân phối hàng loạt sẽ thông qua dịch vụ y tế NHS. Các bác sĩ và y tá sinh viên, nha sĩ và bác sĩ thú y có thể được đào tạo để hỗ trợ các nhân viên NHS hiện có trong việc quản lý jab en masse. Tham vấn hiện đang được tiến hành.

Các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, cho biết họ sẽ cung cấp liều miễn phí cho người dân của họ.

Những người nhận vắc xin thông qua các tổ chức nhân đạo - một bánh răng quan trọng trong bánh xe phân phối toàn cầu - sẽ không bị tính phí.

Ở Mỹ, mặc dù mũi tiêm có thể miễn phí, nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tính phí cho việc tiêm thuốc - khiến những người Mỹ không có bảo hiểm có thể phải đối mặt với hóa đơn vắc xin.

đường xám ngắn
Vậy ai nhận được nó đầu tiên?
Mặc dù các công ty dược phẩm sẽ sản xuất vắc-xin nhưng họ sẽ không phải là người quyết định ai sẽ được tiêm vắc-xin trước.

Bản quyền hình ảnhEPAChương trình tiêm chủng ở Banda Aceh
"Mỗi tổ chức hoặc quốc gia sẽ phải xác định xem mình sẽ chủng ngừa cho ai trước và cách thức họ thực hiện điều đó", Sir Mene Pangalos - Phó Chủ tịch điều hành của AstraZeneca nói với BBC.

Do nguồn cung ban đầu sẽ bị hạn chế nên việc giảm thiểu tử vong và bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể được ưu tiên.

Kế hoạch của Gavi là các quốc gia đã ký hợp đồng với Covax, dù có thu nhập cao hay thấp, đều sẽ nhận đủ liều cho 3% dân số của họ - đủ để chi trả cho các nhân viên y tế và chăm sóc xã hội.

Khi lượng vắc xin được sản xuất nhiều hơn, việc phân bổ được tăng lên để bao phủ 20% dân số - lần này ưu tiên những người trên 65 tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Sau khi mọi người nhận được 20%, vắc xin sẽ được phân phối theo các tiêu chí khác, chẳng hạn như tính dễ bị tổn thương của quốc gia và mối đe dọa tức thời của Covid-19.

Các giai đoạn phân phối vắc xin coronavirus: Giai đoạn 1: 3% dân số - nhân viên y tế và chăm sóc xã hội.  Giai đoạn 2: 20% dân số - trên 65 tuổi và nguy cơ cao.  Đợt 3: 20% + - các nhóm ưu tiên hơn
không gian trắng hiện đại
Các quốc gia có thời hạn đến ngày 18 tháng 9 để cam kết tham gia chương trình và thực hiện thanh toán trả trước trước ngày 9 tháng 10. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành đối với nhiều yếu tố khác của quá trình phân bổ.

Tiến sĩ Simao cho biết: “Điều chắc chắn duy nhất là sẽ không có đủ - phần còn lại vẫn còn trong không khí.

Gavi khẳng định những người tham gia giàu có hơn có thể yêu cầu đủ liều để tiêm chủng cho 10-50% dân số của họ, nhưng không quốc gia nào nhận đủ liều để tiêm chủng cho hơn 20% cho đến khi tất cả các quốc gia trong nhóm được cung cấp đủ số lượng này.

Tiến sĩ Berkley cho biết một lượng nhỏ khoảng 5% tổng số liều có sẵn sẽ được cất sang một bên, "để xây dựng một kho dự trữ để giúp chống lại các đợt bùng phát cấp tính và hỗ trợ các tổ chức nhân đạo, chẳng hạn như tiêm chủng cho những người tị nạn có thể không được tiếp cận" .

đường xám ngắn
Làm thế nào để bạn phân phối vắc-xin toàn cầu?
Bản quyền hình ảnhMARKEL REDONDO / MSFPhân phối vắc xin trong thùng đá
Rất nhiều phụ thuộc vào loại vắc xin nào thành công.

Vắc xin lý tưởng có rất nhiều điều để tồn tại. Nó cần phải có giá cả phải chăng. Nó cần tạo ra khả năng miễn dịch mạnh mẽ và lâu dài. Nó cần một hệ thống phân phối lạnh đơn giản và các nhà sản xuất phải có khả năng mở rộng quy mô sản xuất nhanh chóng.

WHO, UNICEF và Medecins Sans Frontieres (MFS / Bác sĩ không biên giới), đã có các chương trình tiêm chủng hiệu quả trên khắp thế giới với các cơ sở được gọi là "dây chuyền lạnh" - xe tải mát và tủ lạnh năng lượng mặt trời để giữ vắc xin ở nhiệt độ thích hợp đi từ nhà máy đến hiện trường.

Việc cung cấp vắc xin trên thế giới 'sẽ cần 8.000 máy bay phản lực jumbo'
Nhưng việc thêm một loại vắc-xin mới vào hỗn hợp có thể gây ra những vấn đề lớn về hậu cần cho những người vốn đã phải đối mặt với một môi trường khó khăn.

Vắc-xin thường cần được bảo quản trong tủ lạnh - thường từ 2 ° C đến 8 ° C.

Đó không phải là một thách thức quá lớn ở hầu hết các nước phát triển, nhưng có thể là một "nhiệm vụ to lớn" khi cơ sở hạ tầng yếu kém và nguồn cung cấp điện và điện lạnh không ổn định.

Cố vấn y tế Barbara Saitta của MSF nói với BBC: “Duy trì vắc xin theo dây chuyền lạnh đã là một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia phải đối mặt và điều này sẽ trở nên trầm trọng hơn với sự ra đời của một loại vắc xin mới.

"Bạn sẽ cần thêm nhiều thiết bị dây chuyền lạnh hơn, đảm bảo rằng bạn luôn có nhiên liệu (để chạy tủ đông và tủ lạnh khi không có điện) và sửa chữa / thay thế chúng khi chúng bị hỏng và vận chuyển chúng đến bất cứ nơi nào bạn cần."

How the vaccine cold chain works: 1. Vaccines shipped to destination country 2. Refrigerated lorry to cold room 3. Distribution in portable ice boxes to regional centres 4. Stored in electric fridges between 2C and 8C 5. Carried in portable ice boxes to local venues for vaccination campaign
presentational white space
AstraZeneca đã gợi ý rằng vắc-xin của họ sẽ cần dây chuyền lạnh thường xuyên giữa 2C và 8C.

Nhưng có vẻ như một số vắc xin ứng cử viên sẽ cần dây chuyền siêu lạnh - bảo quản ở -60C hoặc lạnh hơn trước khi được pha loãng và phân phối.

Barbara Saitta cho biết: “Để giữ vắc-xin Ebola ở nhiệt độ -60 ° C hoặc lạnh hơn, chúng tôi phải sử dụng một thiết bị dây chuyền lạnh đặc biệt để lưu trữ và vận chuyển chúng, cộng với việc đào tạo nhân viên sử dụng tất cả các thiết bị mới này.

Ngoài ra còn có câu hỏi về dân số mục tiêu. Các chương trình tiêm chủng thường nhắm vào trẻ em, vì vậy các cơ quan sẽ phải lập kế hoạch làm thế nào để tiếp cận những người thường không thuộc chương trình tiêm chủng.

Khi thế giới chờ đợi các nhà khoa học thực hiện công việc của họ, nhiều thách thức khác đang chờ đợi. Và vắc-xin không phải là vũ khí duy nhất chống lại coronavirus.

Tiến sĩ Simao của WHO nói: “Vắc xin không phải là giải pháp duy nhất. "Bạn cần có chẩn đoán. Bạn cần có cách để giảm tỷ lệ tử vong, vì vậy bạn cần điều trị và bạn cần vắc xin.

"Bên cạnh đó, bạn cần mọi thứ khác - cách xa xã hội, tránh những nơi đông đúc, v.v."


 • Lê Trung Tĩnh  like this.
  • Tran Thi Diem Chau  Mình copy từ bbc.com với chế độ dịch tiếng Việt tự động và dán văn bản thuần không hình ảnh. 11:08 12/09/2020
Please to comment

Tran Thi Diem Chau

8875 Credits Price: 1 USD/hr
 • Location:
 • Germany - Bonn
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
 • Transports:
 • Availability:
 • Day
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
  Religion & Philosophy
About me:

I live in Bonn, Germany.

Contact list (152)