Status of Hoàng Nhất Phương

Hoàng Nhất Phương

332 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (11)CHỮ TÌNH

______________________________


Đời như đời với cuộc đời. Trăm năm huyễn mộng ta người là đây. Có phải thật như vậy không? Tôi đã tự hỏi tôi điều này, khi suy nghĩ về chữ Tình có trong cõi người ta. Chữ Tình, ngay từ thuở tạo thiên lập địa, đã là một vấn đề nan giải. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, vô vàn người viết, vô vàn chương sách ghi chép, phân tích, giải bày thế nào là chữ Tình. Tôi có đang làm một công việc dư  thừa, khi để lòng hoà nhập vào giòng sóng tình mênh mông của nhân loại hay không? Ồ không! Người ta nghĩ như thế nào về chữ Tình là chuyện của người ta. Chữ Tình của riêng lòng tôi mặc nhiên rất khác.

Một sớm hừng đông chân trời còn đắm chìm trong màn đêm. Tưởng nhớ thành đô Đa Lạt khói tỏa, sương lồng, cây xanh, lá biếc. Tưởng nhớ mái nhà thân yêu trên đồi  cao lộng gió. Tưởng nhớ ngọn thác từ thượng nguyên ầm ầm tuôn đổ. Tưởng nhớ giòng suối sâu lắng nhẹ nhàng êm trôi. Tôi biết lòng tôi đang trở về nguồn cội. Tôi biết lòng tôi đang ngậm ngùi ngâm:  Nhớ nước đau lòng con quốc quốc. Thương nhà mỏi miệng cái gia gia. [*] . Chữ Tình chơi vơi như con thuyền không bến.  Chữ Tình âm vang huyền sử Tiên Rồng. Chữ Tình hoài hương hiu hắt. Tôi đứng ngẩn trông vời cố quốc xa xôi. Mặc cho chữ Tình rơi lệ khóc thương tôi, khóc thương những tâm hồn Việt Nam  đang phiêu bồng đất khách.


Trời Tháng Năm ánh huỳnh quang rực rỡ. Phấn hoa thướt tha bay trong gió. Bảy sắc màu đỏ, cam, vàng, xanh, lam, chàm, tím rực rỡ trên muôn ngàn hoa. Hoa tươi  nở trên khắp các nẻo đường dẫn vào xa lộ, dẫn ra phố thị. Không gian như dương cầm vừa căng dây phím trình tấu trường ca lòng mẹ, trình tấu diệu khúc mẫu tử thâm tình. Tôi sống lại ngày chào đời thuở xưa trong căn phòng ấm, bên nôi đong đưa, mẹ hiền thương yêu vỗ về hát ru tôi ngủ: …Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chày thức đủ vừa năm…[**] Lời ru ngọt ngào của mẹ theo thời gian âm thầm trôi, đã dưỡng nuôi tôi khôn lớn. Chữ Tình tràn đầy lòng mẹ tha thiết thương con.  Chữ Tình đăm đắm nhớ mong cho lòng tôi lặng khóc: Mẹ là mầu nhiệm thăng hoa, ru hồn con đã bao tà dương xưa!


Tháng Sáu trời mưa. Những cơn mưa đầu giữa mùa hạ đỏ. Con đường loang loáng nước. Xe cộ trầm mặc theo nhau đi về trên những lộ trình quen thuộc. Hàng cây buồn rủ bóng. Lá xanh nhạt màu. Cỏ tươi héo úa. Vì ánh nắng gay gắt, của một mặt trời đành hanh quá đỗi khiến oi bức lạ lùng! Muộn phiền vô hình, nhưng bóp thắt ruột gan. Gam màu buồn thiu trên giá vẽ. Bức tranh đời tang thương dâu bể. Chạnh  nhớ ngày xưa sầu thiên thu. Cha tàn hơi thở chết trong tù. Thành đô khói tỏa ngàn thông rủ. Tôi khóc trên đồi mây viễn du! Mây viễn du theo linh hồn cha vào cõi vĩnh hằng. Để tôi dẫu còn rất nhỏ đã hiểu thế nào là vận nước nổi trôi, đã hiểu thế nào là thế sự xoay vần, đã hiểu thế nào là: Còn cha gót đỏ như son. Một mai cha chết gót con đen sì [**]  Chính biến của ngày ba mươi tháng tư đã ghi bản án chung thân chẳng hạn kỳ cho cha tôi, cho tất cả những người cha chọn Võ Bị làm phận nghiệp. Chữ Tình nghẹn ngào u uất xót thương những trẻ thơ trở thành quốc gia nghĩa tử, nhưng không được công nhận ngay trên quê hương của mình! Khi bóng nắng u buồn rơi trên hàng thông hiu quạnh, khi cuộc đời dành một ngày trong Tháng Sáu để nhớ công cha, giữa đất khách quê người mặc dù trời không mưa, Tháng Sáu vẫn cùng tôi nức nở khóc vì nhớ thương thân phụ.


Hoàng hôn trên sông. Sóng lang thang lượn vòng quanh bãi vắng. Ráng chiều cô độc trong màu vàng đỏ hoang vu của ngày tàn. Cánh chim đơn côi bơ vơ không tổ ấm, cất tiếng than não nùng giữa không gian hiu quạnh. Anh đi sương khói vây hình. Tình câm lặng khóc ta mình về đâu?  Chợt nghe lời hát buồn  mênh mang….Vào một đêm sương có người trai hồi hương, báo mẹ tin thật buồn. Tin anh gục chết giữa lúc băng giòng sông cho tơ duyên bẽ bàng...Từng cung bậc trầm buồn của Trần Thiện Thanh ảo biến thành tiếng lòng của thân thế. Cho tôi nhớ lại ngày gia đình tôi được tin con thuyền chở những người vượt biên, trong đó có anh hai tôi chìm sâu dưới đáy biển. Tơ duyên bẽ bàng của Trần Thiện Thanh khởi từ chữ Tình của những người yêu nhau, phải chăng cũng hóa hiện chữ Tình trong nhân duyên vô lượng giữa cha mẹ và các con, cũng như giữa anh chị em -  những người cùng chung huyết thống? "Từ Đó Em Buồn" của Trần Thiện Thanh phải chăng cũng ảo hóa giòng lệ của chúng tôi, những người em khóc thương anh hai của mình phải chết oan khiên trên đường tìm tự do khi sơn hà biến động?

Chữ Tình lên cao trông mây buồn phiêu du. Chữ Tình xuống thấp nhìn thung lũng sầu miên man. Chữ Tình về nguồn khơi nỗi đau ngàn trùng không cạn. Chữ Tình soi tiền kiếp tìm hẹn ước xa xưa. Chữ Tình nhìn về đời sau hỏi lòng ai: Một chữ Tình có đành chia đôi…? Chữ Tình ngay phút giây này tỉnh ngộ thân âm thầm quán niệm: Chung chia nước mắt ngậm ngùi. Tình yêu huyền thoại chôn vùi khổ đau! Hai câu thơ này có người ngộ nhận tôi viết vì nhớ thương ai đó. Không đúng. Tôi viết chỉ để thương nhớ Hoàng Đình Ngũ Thường, anh hai của tôi!


Trong trầm tư cô đơn tôi thinh lặng nghe Lê Vĩnh Trương hát “Từ Đó Em Buồn!”  trong Ngày 17 Tháng Bảy - ngày anh hai tôi an giấc ngàn thu giữa trùng dương khi chưa tròn mười sáu tuổi!

*
Hoàng Nhất Phương
12am Thứ Sáu ngày 17 tháng 7 năm 2020


[*] . "Qua Đèo Ngang." Thơ của Bà Huyện Thanh Quan
[*] . Ca dao

 

Video link

https://youtu.be/R64FPW0g-08

 

 

 

 

  • Lê Trung Tĩnh, Le Vinh Truong  and  4 others  like this.
  • Lê Trung Tĩnh  Cảm ơn chị Hoàng Nhất Phương. Link Youtube chị để không vào được. Bài hát của anh Le Vinh Truong  có thể nghe ở đây: http://levinhtruong.free.fr/Nhac%20folder/TU%20DO%20EM%20BUON_TrackS.mp3 13:45 23/07/2020
   Hoàng Nhất Phương  Tĩnh ui! YouTube xem được rồi đó 19:23 16/08/2020
  • Lê Trung Tĩnh  Cảm ơn chị Hoàng Nhất Phương  21:23 16/08/2020
  • Tran Thi Diem Chau  just shared this status/Activity with FBfriend 14:29 04/01/2021
  • Le Vinh Truong  Bài viết hay quá. Cho tôi chia sẻ niềm thương tiếc đến anh hai của bạn Phương. 14:35 04/01/2021
   Hoàng Nhất Phương  Cảm ơn anh @Le Vinh Truong 09:44 12/01/2021
  • Tran Thi Diem Chau  DC thích bài này nhất http://levinhtruong.free.fr/Nhac%20folder/Nguoi%20O%20Lai%20Charlie.mp3 15:10 04/01/2021
Please to comment

Hoàng Nhất Phương

332 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (11)